Trang hoàng nhà ở với màu sắc hợp phong thủy

Cập nhật 24/04/2014, 11:39, am

Nhà ở là nơi mọi thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, sinh hoạt. Khi trang hoàng nhà cửa cần phải cẩn trọng chọn vật liệu và màu sắc hợp với phong thủy truyền thồng, sang trọng và thông thoáng.

Từ phong thủy học mà nói màu sắc căn nhà có quan hệ tới trạng thái tinh thần và thể chất của mọi người trong nhà, nếu như phá hỏng sự lưu động khí của cả ngôi nhà sẽ gây nên tổn hại rất lớn tới mọi thành viên gia đình. Xét về mặt khoa học khi chọn lựa vật liệu và màu sắc trang hoàng cho một ngôi nhà đều có thể ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của người cư trú trong đó. Nếu sử dụng không thỏa đáng thì lợi bất cập hại.

1. Trước khi xây dựng nhà ở, phải căn cứ vào thuyết phong thủy dân gian, kết hợp với tình hình vợ chồng chủ nhân và mọi người trong nhà, định ra nhu cầu của mỗi thành viên trong nhà, để phân chia vị trí cho mỗi người.

2. Phải xác định đúng vật liệu xây dựng nhà ở. Nhìn từ góc độ phong thủy học vật liệu được chia làm 5 loại là kim mộc thủy hỏa thổ. Mỗi gia đình khác nhau cần sử dụng vật liệu khoa học, có nhà coi vật liệu lá (tính thô) là tốt nhất, lại có nhà coi gỗ (tính mộc) là vật liệu lý tưởng, lại có nhà khoái dùng vật liệu kim loại (tính kim) để làm cửa sổ... Từ góc độ môi trường khoa học mà xét, thì cần phải dùng loại vật liệu bảo vệ môi trường, mà tuyệt đối không nên dùng những loại vật liệu mang tính ô nhiễm phóng xạ. Nếu không, có khả năng phá hoại nghiêm trọng tới thần kinh não của người, gây nên các triệu chứng mất ngủ, đau đầu...

3. Phải xác định được màu sắc của cả ngôi nhà, trước hết xác định màu chủ đạo, bao gồm tường, trần, sàn nhà, nếu cần thiết, tại mỗi căn phòng của mỗi thành viên trong gia đình chọn lựa riêng, xác định màu sắc phù hợp. Khi chọn cụ thể màu sắc cho căn phòng, dùng màu trắng, vàng, lam, xanh là tốt nhất, màu gỗ cũng được. Kỵ dùng màu đen, ít dùng màu xám. Với quý tộc tường phòng ở nên quét ve phớt hồng là hợp nhất.

Màu sắc trần nhà (thiên hoa) nên nhẹ không nên nặng, truyền thông cho rằng, thời thượng cổ khi sơ khai của trời đất chỉ là một khối mịt mùng hỗn độn. Về sau mới phân hóa thành 2 khí, phần thanh nhẹ của khí nổi lên trên gọi là “thiên" (trời), phần nặng của khí chìm xuống ngưng vón lại gọi là “địa” (đất), vậy nên mới có sự phân chia ra trời và đất. Trần nhà tượng trưng cho “thiên” (nên gọi “thiên hoa”), vậy nên mang màu sắc thanh, nhẹ là đúng nhất. Thanh, nhẹ là chỉ màu sắc phải rất nhạt, ví dụ màu lam nhạt, tượng trưng cho màu xanh da trời (lam) bao la thoáng đãng, còn màu trắng tượng trưng cho những đóa mây trắng lững lờ trôi. Còn nền sàn nhà nên mang màu đậm để phù hợp với ý trời nhẹ, đất nặng.

Ngoài ra nếu nội thất trang hoàng quá lòe loẹt bị coi là “hung tướng” (tướng dữ), còn thanh khiết tú khí được gọi là “cát tướng” (tướng lành). Bởi vậy, nguyên tắc cơ bản khi xây dựng một ngôi nhà ở là không nên quá hoa lệ tới lòe loẹt, mà nên chú trọng tới đơn giản, thanh khiết và cân xứng với nhà ở thời hiện đại. Có một số người muốn khoe mẽ bằng cách tạo hoa văn, hình khối, bôi phết lòe loẹt bắt mắt bên ngoài, nhiều khi tới mức kệch cỡm, lô bịch, cũng không nên.

Phong thủy học cho rằng, trong phòng tràn đầy dương khí là “cát” (lành), nhưng bôi bết lòe loẹt thì ngôi nhà đó chưa hẳn đă có dương khí đích thực, mà có thì chỉ như đốm lửa cây nến leo lét sắp tàn, bỗng sáng bừng lên trước khi tắt ngấm, đó là điềm báo bắt đầu của sự suy vong. Bởi vậy, với những ai khoái bôi phết lòe loẹt bên ngoài nhà chắng phù hợp với thực tế. Ấy là đã đi ngược lại với nguyên tắc tự nhiên, hiện ra cái gọi là “hung tướng”.

Tin đăng khác

Nhà ở có nên để trống khoảng trung tâm? (24/04/2014, 11:39, am)

Phong thuỷ truyền thống cho rằng, khoảng giữa (trung tâm) nhà ở là ngôi “hoàng cực”, tức “huyệt nhãn” (mắt huyệt), là điểm ngưng kết sinh khí của cả căn nhà ở và cũng là vùng đất cốt lõi của vượng khí nhà ở, là nơi ngự trị linh hồn của cả ngôi nhà và nơi tôn quý nhất.

Nhà ở quá rộng liệu có tốt? (24/04/2014, 11:39, am)

Ngày nay, nhiều đại gia khoái nhà cao cửa rộng, ở căn nhà thật to, không gian thật lớn, thậm chí nhiều gia đình chỉ vài người định cư rộng tới 200m2. Nhưng cũng có những căn nhà cấp 4 chật trội 4, 5 người chỉ có không gian nhà ở với mặt bằng vài ba chục mét vuông. Cả 2 trường hợp trên đều không tốt.

Nhà ở nên quay lưng hướng Bắc ngoảnh mặt hướng Nam (24/04/2014, 11:39, am)

Lấy vợ hiền hoà, làm nhà hướng Nam là ước nguyện của người xưa và cả người nay. Nhà ở quay lưng hướng Bắc để tránh những điều không tốt cho gia chủ.

Nhà ở có nên đối diện với khúc đường hình cung? (24/04/2014, 11:39, am)

Phản cung giống như chúng ta nâng cây cung, đặt mũi tên tỳ vào dây cung rồi kéo căng, phương đầu mũi tên sẽ phóng đi khi buông dây thì gọi là “phản cung vị”.

8 bước cung cấp sinh khí cho nhà ở (24/04/2014, 11:39, am)

Sinh khí là địa khí có sức sống (vị trí đất ở có sức sống), có thiên khí thông thoáng. Đón sinh khí là tìm kiếm hoặc lợi dụng địa khí có sinh cư để tạo nên luồng không khí tốt cho ngôi nhà.

Cách sử dụng tranh tường ngọc thạch hợp phong thủy (24/04/2014, 11:39, am)

Ngọc là một loại đá quý mà được nhiều người yêu thích. Không chỉ làm đồ trang sức, vật dụng trang trí, ngọc thạch cũng là một nguyên liệu làm tranh treo tường.

Cách hóa giải cho nhà gần nghĩa trang và bệnh viện (24/04/2014, 11:39, am)

Nhà gần nghĩa trang và bệnh viện theo phong thủy là có vị trí không tốt, đây là những nơi có âm khí hoặc sát khí quá nặng, ảnh hưởng không tốt đến tinh thần của người sinh sống trong nhà.

Nhà ở nên tránh đường đâm thẳng vào cửa chính (24/04/2014, 11:39, am)

Phong thuỷ học truyền thống có một nguyên tắc “Hỷ hồi tuyền kỵ trực xung” (thích đi vòng, kỵ xộc thẳng). Nói chung ta đã quen tai với từ “Lộ xung”, tức là cửa tiền của nhà ở hứng đường đi chọc thẳng vào, sách xưa gọi là “Nhất tiễn xuyên tâm sát” (Mũi tên cắm phập tim), chẳng mấy cát tường.

Hãy dọn dẹp nhà cửa để đón năng lượng tươi mới (24/04/2014, 11:39, am)

Nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ không chỉ giúp nâng cao chất lượng không gian sống của bạn, mà theo phong thủy đây cũng là một giải pháp rất tốt để đem lại năng lượng tươi mới cho ngôi nhà.

Nhà ở có nên gần các tòa kiến trúc cao to hoặc có chóp nhọn? (24/04/2014, 11:39, am)

Có người rất khoái sống ở nơi chi chít nhà cao chọc trời như những nơi phố xá sầm uất, khu thương mại phồn hoa đô hội, cho rằng ở những nơi như vậy sẽ mua sắm thuận tiện, tới những nơi tập trung công cộng cũng dễ dàng. Thực ra, ở những nơi đó không phải là nơi cư trú lý tưởng.

DANH MỤC BẤT ĐỘNG SẢN