Nhà ở nên quay lưng hướng Bắc ngoảnh mặt hướng Nam

Cập nhật 22/04/2014, 02:57, pm

Lấy vợ hiền hoà, làm nhà hướng Nam là ước nguyện của người xưa và cả người nay. Nhà ở quay lưng hướng Bắc để tránh những điều không tốt cho gia chủ.

Nhà ở quay lưng hướng Bắc, ngoảnh mặt hướng Nam là một trong những nguyên tắc xây dựng trong lý thuyết phong thuỷ truyền thống. Trong dịch chiêm học (thuyết bói quẻ dịch) có nói, mặt Nam cây cỏ tốt tươi, dương khí tràn trề, hướng về phía Nam mà xưng vương là phương vị tối cao.

Người xưa nói rằng, Bắc là âm còn Nam là dương, nơi phong thuỷ tốt cần phải có âm dương điều hoà. Từ thời xã hội nguyên thuỷ, cư dân xưa đã biết cách lập ấp dựng nhà theo phương dựa lưng hướng Bắc, ngoảnh mặt nhìn về hướng Nam. Khảo cổ hiện đại đã phát hiện đại đa số các phòng ốc thời xa xưa đều có cửa lớn hướng về phương Nam.

Cho tới ngày nay, nhà ở “toạ Bắc triều Nam” (Dựa lưng hướng Bắc, ngoảnh nhìn hướng Nam) vẫn là cách lựa chọn đầu tiên của người hiện đại muốn dựng nhà, mua nhà.

Lý do chọn nhà ở dựa lưng hướng Bắc, nhìn về hướng Nam là do 3 yếu tố sau đây:

1. Lấy ánh sáng tốt: trong “Trạch kim” có nói, phàm là cửa sổ hướng về hướng Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam đều lấy được ánh sáng vào nhà rất tốt. Nhà ở hướng Nam có thể lợi dụng ánh sáng mặt trời chiếu rọi tương đối đầy đủ, đảm bảo đông ấm hè mát.

2. Thông gió tốt, dựa lưng hướng Bắc, ngoảnh mặt hướng Nam sẽ làm cho không khí trong nhà luôn lưu thông.

3. Tránh gió Bấc. Nhà ở dựa lưng hướng Bắc, ngoảnh mặt hướng Nam không những lấy đủ ánh sáng, thông gió, mà còn tránh được gió bấc rét mướt. Việt Nam - là một đất nước có khí hậu mang tính gió mùa, về mùa đông gió lạnh không ngừng thổi tới, còn về mùa hè gió mát từ Thái Bình Dương tràn vào, làm cho hướng gió bốn mùa biến ảo bất định.

Về điều này, người xưa từ rất sớm đã ý thức được một cách rất sâu sắc, và chia gió thành “âm phong” (gió âm) và dương phong (gió dương). Trong “Địa học chỉ chính” nói: bình dương vốn không sợ gió, vậy nên có khác biệt về âm dương, gió hướng Đông, hướng Nam tới là gió nóng, gió ấm, gọi là gió dương, thì không ngại. Gió hướng Tây, hướng Bắc tới là gió mát, gió lạnh, gọi là gió âm, cần phải che chắn, nếu không thì gió thổi buốt xương, ý muốn nói cần phải che chắn, tránh gió tây gió Bắc (gió Bấc).

Nói chung, nhà ở quay lưng về hướng Tây Nam, ngoảnh mặt về hướng Đông Bắc, không phải là cách lựa chọn hay cho những người chọn mua nhà, bởi ngoài điều kiện chiếu sáng tự nhiên kém ra, còn dễ hấp thu những chất ẩm ướt lẫn trong không khí, sẽ rất có hại cho sức khoẻ.

Thật ra, chọn nhà hướng Nam là rất lý tưởng nhưng không dễ tìm, bởi vậy ta lấy phương vị chính Nam làm nguyên tắc, hơi nhích về hướng Đông hoặc bên Tây một chút cũng không hề gì. Nếu như nhà không thể ngoảnh mặt về hướng Nam, hoặc mở cửa sổ trời, tăng thiết bị chiếu sáng, sưởi ấm và trồng hàng cây, tường vây chắn gió ở mé Bắc để bù đắp.

Xây dựng nơi đô thị hiện đại bởi chịu sự han chế của điều kiện nhiều mặt, nên nhà ở không thể đều là loại hình nhà dựa Bắc nhìn Nam, nhưng không ít kiến trúc sư tài ba đã thiết kế ra toà nhà với những căn phòng ở có môi trường không gian cư trú khá lý tưởng, đã thay đổi, khắc phục hữu hiệu vấn đề hướng nhà không tốt, để thoả mãn ước nguyện có cuộc sống lành mạnh của con người.

Tin đăng khác

Nhà ở có nên đối diện với khúc đường hình cung? (22/04/2014, 02:57, pm)

Phản cung giống như chúng ta nâng cây cung, đặt mũi tên tỳ vào dây cung rồi kéo căng, phương đầu mũi tên sẽ phóng đi khi buông dây thì gọi là “phản cung vị”.

8 bước cung cấp sinh khí cho nhà ở (22/04/2014, 02:57, pm)

Sinh khí là địa khí có sức sống (vị trí đất ở có sức sống), có thiên khí thông thoáng. Đón sinh khí là tìm kiếm hoặc lợi dụng địa khí có sinh cư để tạo nên luồng không khí tốt cho ngôi nhà.

Cách sử dụng tranh tường ngọc thạch hợp phong thủy (22/04/2014, 02:57, pm)

Ngọc là một loại đá quý mà được nhiều người yêu thích. Không chỉ làm đồ trang sức, vật dụng trang trí, ngọc thạch cũng là một nguyên liệu làm tranh treo tường.

Cách hóa giải cho nhà gần nghĩa trang và bệnh viện (22/04/2014, 02:57, pm)

Nhà gần nghĩa trang và bệnh viện theo phong thủy là có vị trí không tốt, đây là những nơi có âm khí hoặc sát khí quá nặng, ảnh hưởng không tốt đến tinh thần của người sinh sống trong nhà.

Nhà ở nên tránh đường đâm thẳng vào cửa chính (22/04/2014, 02:57, pm)

Phong thuỷ học truyền thống có một nguyên tắc “Hỷ hồi tuyền kỵ trực xung” (thích đi vòng, kỵ xộc thẳng). Nói chung ta đã quen tai với từ “Lộ xung”, tức là cửa tiền của nhà ở hứng đường đi chọc thẳng vào, sách xưa gọi là “Nhất tiễn xuyên tâm sát” (Mũi tên cắm phập tim), chẳng mấy cát tường.

Hãy dọn dẹp nhà cửa để đón năng lượng tươi mới (22/04/2014, 02:57, pm)

Nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ không chỉ giúp nâng cao chất lượng không gian sống của bạn, mà theo phong thủy đây cũng là một giải pháp rất tốt để đem lại năng lượng tươi mới cho ngôi nhà.

Nhà ở có nên gần các tòa kiến trúc cao to hoặc có chóp nhọn? (22/04/2014, 02:57, pm)

Có người rất khoái sống ở nơi chi chít nhà cao chọc trời như những nơi phố xá sầm uất, khu thương mại phồn hoa đô hội, cho rằng ở những nơi như vậy sẽ mua sắm thuận tiện, tới những nơi tập trung công cộng cũng dễ dàng. Thực ra, ở những nơi đó không phải là nơi cư trú lý tưởng.

Cách trồng hoa, cây cảnh trong nhà hợp phong thủy (22/04/2014, 02:57, pm)

Việc trồng các loại hoa, cây cảnh trong nhà nên có sự lựa chọn kỹ lưỡng để vừa làm đẹp không gian sống, vừa có ích lợi cho sức khỏe. Trong phong thủy nhà ở, các loại hoa, cây cảnh còn được cho là có thể sinh tài lộc, hóa giải sát khí.

Vài lưu ý phong thủy cho khu vực cầu thang (22/04/2014, 02:57, pm)

Cầu thang và khu vực xung quanh nó phải được giữ sạch sẽ để khí Lưu thông trôi chảy. Khu vực dướii cầu thang và trên bậc thang không được để đồ đạc bề bộn, lỉnh kỉnh, hư cũ, vì những thứ này sẽ cản trở năng lượng thiên nhiên tràn vào trong nhà.

Tại sao nhà ở phải dựa vào lưng núi? (22/04/2014, 02:57, pm)

Nhà xây dựng dựa lưng vào núi, là rất coi trọng tầm nhìn cảnh quan. Ngày nay, kiểu nhà thế đất “Ngoảnh lưng vào núi” cũng rất được hoan nghênh.

DANH MỤC BẤT ĐỘNG SẢN