Hợp đồng mua bán nhà không ký kiện có đòi lại tiền được không?

Cập nhật 22/04/2014, 10:29, am

Hỏi: Tôi mua một mảnh đất qua môi giới (cò). Nếu hợp đồng chuyển nhượng chỉ có chứng thực của UBND thị trấn và cả bên bán và bên mua đều không đến ký tên thì khi khởi kiện có đòi tiền lại được không? (do tôi không biết bên bán thiếu chữ ký của vợ. Cò nói vợ chồng người bán đã ly hôn).

Một điều nữa, khi hợp đồng bị tuyên vô hiệu mà bên bán không trả lại tiền cho người mua thì có bị xử lí gì không?

Tôi xin cảm ơn.

maiyeuemtinhdau@...

Trả lời:

Do bạn chưa cung cấp thông tin và tài liệu đầy đủ, chúng tôi chỉ có thể trả lời cho bạn như sau: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (“Hợp đồng”) là một loại hợp đồng dân sự nên hợp đồng này phải có chữ ký của bên mua và bên bán, nếu Hợp đồng không có chữ ký của bên bán và bên mua thì Hợp đồng bị xem là vô hiệu, mặc dù Hợp đồng được UBND thị trấn chứng thực. Lưu ý: trong trường hợp tài sản được xác định là tài sản chung của vợ chồng, nếu Hợp đồng chỉ có chữ ký của người chồng (không có chữ ký của người vợ) thì Hợp đồng cũng bị xem là vô hiệu, vì hợp đồng đã vị phạm quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng.

Trong trường hợp Hợp đồng bị Tòa án tuyên vô hiệu thì việc giải quyết hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu là các bên phải có nghĩa vụ trả lại cho nhau những gì đã nhận (Khoản 2 Điều 137 Bộ luật Dân sự năm 2005), tức bên bán phải hoàn trả lại cho bạn những khoản tiền đã nhận. Sau khi bản án của Tòa án có hiệu lực, bạn (bên được thi hành án) làm Đơn yêu cầu thi hành án gửi cơ quan thi hành án đề nghị giải quyết, đồng thời bạn có quyền gửi đơn đề nghị cơ quan thi hành án phong tỏa những tài sản hợp pháp thuộc quyền sở hữu của bên bán (bên bị thi hành án) để đảm bảo thi hành án, nếu bạn xác định được bên bán có tài sản hợp pháp. Khi bên bi thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định cưỡng chế bên bị thi hành án phải thi hành án bản án theo Đơn yêu cầu thi hành án của bạn.

Luật sư Nguyễn Văn Đàm
(Công ty Luật TNHH Đất Luật)

Tin đăng khác

Tranh chấp về sở hữu khi nhà chưa có giấy chứng nhận (22/04/2014, 10:29, am)

Hỏi: Năm 1970, khi chưa lập gia đình, chồng tôi có bỏ tiền ra để cất nhà nhưng vì muốn cho mẹ được vui nên anh ấy đã để mẹ đứng tên làm chủ sở hữu nhà. Đến năm 1985, mẹ tôi đã làm giấy cho đứt căn nhà cho vợ chồng tôi (có xác nhận của chính quyền).

Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (22/04/2014, 10:29, am)

Hỏi: Ngày 25/6/2001 ông A ký hợp đồng chuyển nhượng cho tôi một lô đất 64m2 giá 27 triệu đồng. Tôi đã đưa cho ông A 90% số tiền, 10% còn lại khi nhận được biên lai cấp giấy tờ của huyện tôi sẽ đưa đủ số tiền (theo hợp đồng đã ký ông A bao ra giấy tờ cho tôi).

Việt kiều kiện vợ hờ đòi trả nhà tiền tỷ (22/04/2014, 10:29, am)

Sau lần từ Pháp về Việt Nam, ông Lê Sơn bị người tình không cho vào căn nhà mà ông cho rằng đã chi tiền mua đất và xây dựng. Kiện ra tòa đòi lại nhưng ông không có giấy tờ chứng minh rằng mình là chủ sở hữu căn nhà đó.

Tịch thu lại phần hông nhà sao là đúng? (22/04/2014, 10:29, am)

Hỏi: Năm 1988, gia đình chúng tôi có mua căn nhà mặt tiền chợ, diện tích 6x20m. Nhà chia làm 2 phần, phần nhà 4,5x20m và phần hông bên nhà 1,5x20m. Phần hông này do chủ trước bù tiền cho chính quyền để được chính quyền địa phương ký giấy xác nhận quyền sử dụng.

Một nhà sao có hai sổ hồng, hai chủ sở hữu? (22/04/2014, 10:29, am)

Hỏi: Tôi dự định mua một căn nhà diện tích 180m2. Căn nhà có 2 người đồng sở hữu và có 2 sổ hồng đều có diện tích 180m2. Xin hỏi như vậy có hợp lệ? Nếu hợp lệ thì thủ tục mua bán và sang tên như thế nào?

DANH MỤC BẤT ĐỘNG SẢN